Trang chủTin tứcCửa vào sân bay sẽ lắp hệ thống thu phí xe tự động
Cửa vào sân bay sẽ lắp hệ thống thu phí xe tự động
29-08-2022 11:19
Các sân bay sẽ phải đầu tư hệ thống thu phí không dừng (ETC) để phương tiện đi lại thông suốt, tránh tình trạng ùn tắc, theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.

Đây là một trong các giải pháp giảm ùn tắc, chậm hủy chuyến tại các sân bay vừa được Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chỉ đạo. Cùng với đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (AVC) được yêu cầu đầu tư thêm hệ thống camera khu vực trước sân bay và tăng cường kiểm tra, xử lý xe dừng, đỗ sai quy định.

Tại khu vực soi chiếu hành lý - điểm hay ùn tắc trong sân bay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam lập đoàn kiểm tra, đặc biệt tại các sân bay trọng yếu. Đơn vị quản lý sân bay cần nâng cấp thiết bị soi chiếu hiện đại và bổ sung thêm máy soi chiếu để đảm bảo chất lượng kiểm soát an ninh.

Các sân bay được yêu cầu điều phối, quản lý slot (lượt cất, hạ cánh), kế hoạch bay phù hợp với khả năng thông qua của cảng. Cục Hàng không Việt Nam sẽ giám sát chặt việc sử dụng slot và kiên quyết thu hồi slot không sử dụng hoặc sử dụng không đúng theo quy định.

Liên quan việc giải tỏa hành lý sau khi tàu bay hạ cánh, Bộ trưởng Thể đánh giá các doanh nghiệp dịch vụ mặt đất chưa đáp ứng yêu cầu. Ông chỉ đạo bổ sung nhân lực, quy trình phục vụ, phương án điều hành để xây dựng kế hoạch phù hợp với hoạt động khai thác, đặc biệt là trong thời gian cao điểm như nghỉ lễ 2/9, Tết Nguyên Đán sắp tới.

8 tháng qua, hàng không Việt Nam có sự phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là vận chuyển hàng không nội địa tăng đột biến. Sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không đạt 76,5 triệu khách, tăng 136% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tháng 8, lượng khách ước đạt 11,5 triệu, tăng tới 473%.

Tuy nhiên, tình trạng chậm, hủy chuyến bay của các hãng hàng không trong nước lại gia tăng vào dịp hè. Việc ùn ứ hành khách khu vực soi chiếu an ninh, chậm giải tỏa hành khách, hàng hóa sau khi tàu bay hạ cánh là những điểm nghẽn gây bức xúc cho người dân.

VnExpress